An Thới có những địa điểm tham quan nào?
Hỏi Đáp

Khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là cái tên nổi tiếng gần xa trong nhiều năm qua. Đây là một trong ba nghề cổ xưa của người dân bản địa. Bởi tính đặc thù của vùng biển nơi đây mà nước mắm Phú Quốc có vị rất đặc trưng. Nhờ sự phát triển của du lịch, để giới thiệu nghề truyền thống này đến với du khách, nhiều nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc đã mở cửa cho khách du lịch đến tham quan. Cùng tham khảo khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc ở bài viết bên dưới.

Thông tin lịch sử nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Hơn 200 năm trước, nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã được hình thành. Lúc ban đầu, vì lượng cá cơm quá dồi dào, người dân nơi đây không thể tiêu thụ hết. Chính vì vậy, họ đã tận dụng nguồn cá cơm đó để chế biến và sản xuất nước mắm theo phương thức ủ trong các thùng gỗ lớn. Cũng từ đó khái niệm “Nhà thùng nước mắm” đã ra đời.

Khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Theo thời gian, thương hiệu nước mắm Phú Quốc dần trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Cuối thế kỷ 19, nước mắm Phú Quốc bắt đầu được mở rộng thị trường, xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào, Thái Lan, … 

Đến những năm 1975 – 1986, kinh tế nước nhà khó khăn vì chịu tác động hậu chiến tranh, nhiều nhà thùng bị phá sản và phải đóng cửa. Mãi sau này, làng nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc mới dần phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại. 

Khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Hiện nay, trên hòn đảo xinh đẹp này có khoảng hơn 100 nhà thùng hoạt động với quy mô lớn, là nơi sản xuất nước mắm chất lượng hàng đầu cả nước được đông đảo người dân tin dùng và là món quà đặc sản mà những ai đặt chân đến đảo Ngọc đều không thể bỏ qua.

Nguyên liệu làm nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc 

Nguyên liệu chính làm nên món đặc sản trứ danh này chính là cá cơm. Bao gồm các loại: cá cơm than, cá cơm sọc tiêu, cá cơm phấn chì, … được đánh bắt ngay tại vùng biển Kiên Giang. Việc lựa chọn cá cơm là một trong những khâu quan trọng trong quy trình chế biến và sản xuất nước mắm. Cá cơm sẽ làm nước mắm có màu đỏ đặc biệt, độ đam cao và chất lượng thơm ngon hơn.

Nguyên liệu tiếp theo là muối biển, có hàm lượng tạp chất thấp dùng để ướp cá. Trước khi sử dụng, muối sẽ được lưu kho tầm 3 tháng để giảm bớt vị chát.

Khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Ngoài ra, còn có một số phụ gia là các chất điều vị và đường để bổ sung vào nước mắm có độ đạm thấp, dưới 30ON do sản phẩm có nồng độ muối cao với liều lượng theo quy định của Nhà nước.

Thời gian ủ nước mắm theo tiêu chuẩn là 12 tháng, hoặc đến 15 tháng sẽ cho ra được loại nước mắm cốt ngon với mùi vị đặc biệt. Nguyên liệu làm nước mắm Phú Quốc hoàn toàn từ thành phần tự nhiên nên sẽ có lợi cho sức khỏe và tăng chất lượng bữa ăn cho gia đình.

Danh sách và khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

Địa chỉ: 11 Cầu Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc.

SĐT: 0297 3848 555

Khung giờ tham quan: 7:00 – 20:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 110.000/lít tùy vào độ đạm.

Khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Địa chỉ:Đường 30, khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc.

SĐT: 0297 3980 224

Khung giờ tham quan: 9:00 – 21:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 100.000/lít tùy vào độ đạm.

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc.

SĐT: 091 478 45 59

Khung giờ tham quan: 8:00 – 17:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 100.000/lít tùy vào độ đạm.

Nhà thùng nước mắm Thanh Quốc

Địa chỉ: 36 Phan Đình Phùng, khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc.

SĐT: 091 383 60 00

Khung giờ tham quan: 8:00 – 17:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 95.000 VNĐ/lít tùy vào độ đạm.

Khung giờ tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Hồng Phượng

Địa chỉ: 36 Đường Lê Hồng Phong, Khu Phố 11, Phú Quốc

SĐT: 091 696 99 11

Khung giờ tham quan: 7:00 – 18:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 100.000 VNĐ/lít tùy vào độ đạm.

Những lưu ý khi mua nước mắm Phú Quốc:

Khi mua nước mắm, nên lưu ý độ đạm. Độ đạm của nước mắm càng cao thì càng chất lượng sản phẩm sẽ tốt. Tuy nhiên, giá thành cũng cao hơn một chút. 

Nước mắm Phú Quốc thường được đóng gói bằng chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Du khách nên mua loại đóng gói trong chai thủy tinh để an toàn hơn cho sức khỏe.

Nước mắm  Phú Quốc có thể mang lên máy bay theo đường ký gửi. Tuy nhiên, chỉ một số hãng chấp nhận vận chuyển với điều kiện đóng thùng tại cơ sở sản xuất, có dán tem đảm bảo trên nhãn. Bạn nên tham khảo thông tin chính xác của từng hãng nhé ạ.

Hãng hàng không Việt Nam Airline không cho phép xách tay hay ký gửi nước mắm.

Hiện tại, các cơ sở nước mắm tại Phú Quốc đều nhận vận chuyển nước mắm tận nơi cho khách hàng với số lượng theo quy định. Để đảm bảo chính sách giao nhận, du khách hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị qua số điện thoại trong bài viết nhé ạ.

Cảm ơn quý du khách đã đọc bài viết. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp du khách có được sự lựa chọn phù hợp cho món quà trong chuyến du lịch sắp tới tại đảo Ngọc. Bên cạnh đó, du khách có thể tham khảo những chia sẻ và kinh nghiệm du lịch Phú Quốc thực tế Tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published.