Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc
TIPS

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc chính là thương hiệu phát triển bền vững trong suốt những năm qua bởi hương vị thơm ngon và đặc trưng mà hiếm đâu có được. Hãy cùng tham khảo “Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc” để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất nhé ạ.

1. Sơ lược lịch sử nước mắm Phú Quốc

Hơn 200 năm trước, nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã được hình thành. Lúc ban đầu, vì lượng cá cơm quá dồi dào, người dân nơi đây không thể tiêu thụ hết. Chính vì vậy, họ đã tận dụng nguồn cá cơm đó để chế biến và sản xuất nước mắm theo phương thức ủ trong các thùng gỗ lớn. 

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Theo thời gian, thương hiệu nước mắm Phú Quốc dần trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Cuối thế kỷ 19, nước mắm Phú Quốc bắt đầu được mở rộng thị trường, xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào, Thái Lan, … 

Hiện nay, trên hòn đảo xinh đẹp này có khoảng hơn 100 nhà thùng hoạt động với quy mô lớn, là nơi sản xuất nước mắm chất lượng hàng đầu cả nước được đông đảo người dân tin dùng và là món quà đặc sản mà những ai đặt chân đến đảo Ngọc đều không thể bỏ qua.

2. Nguyên liệu làm nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc 

Nguyên liệu chính làm nên món đặc sản trứ danh này chính là cá cơm. Bao gồm các loại: cá cơm than, cá cơm sọc tiêu, cá cơm phấn chì, … được đánh bắt ngay tại vùng biển Kiên Giang. Việc lựa chọn cá cơm là một trong những khâu quan trọng trong quy trình chế biến và sản xuất nước mắm. Cá cơm sẽ làm nước mắm có màu đỏ đặc biệt, độ đam cao và chất lượng thơm ngon hơn.

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Nguyên liệu tiếp theo là muối biển, có hàm lượng tạp chất thấp dùng để ướp cá. Trước khi sử dụng, muối sẽ được lưu kho tầm 3 tháng để giảm bớt vị chát. Ngoài ra, còn có một số phụ gia là các chất điều vị và đường để bổ sung vào nước mắm có độ đạm thấp, dưới 30ON do sản phẩm có nồng độ muối cao với liều lượng theo quy định của Nhà nước.

3. Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Lưu ý độ đạm:

Khi mua nước mắm Phú Quốc, bạn cần lưu ý độ đạm. Bởi vì, độ đạm của nước mắm càng cao thì càng chất lượng sản phẩm sẽ tốt. Tuy nhiên, giá thành cũng cao hơn một chút. Thông thường sẽ chia ra 2 loại:

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

40 độ đạm: Loại này giá rẻ hơn, có độ mặn nhiều hơn và thường được dùng để nấu ăn. 

45 độ đạm : Loại này giá có cao hơn, độ mặn vừa phải, dùng để chấm.

Độ đạm của nước mắm đều được ghi rõ trên nhãn sản phẩm và nó cũng là thông tin giúp bạn dễ dàng phân biệt được nước mắm thật, giả. Những chai nước mắm không có ghi độ đạm bên ngoài nhãn dán hay trên bao bì, bạn không nên chọn mua để tránh hàng kém chất lượng.

Màu sắc nước mắm:

Nước mắm có màu vàng, vàng nâu, vàng rơm thì là nước mắm ngon còn nếu nước mắm có màu xanh, xanh xám thì không ngon. Ngoài ra, nếu nhìn thấy có những cục nhỏ lởn vởn, tạp chất rơi từ đáy chai xuống thì tốt nhất là bạn không nên chọn mua chai này vì nước mắm đã bị biến chất. 

Một lưu ý nho nhỏ: Với những loại nước mắm truyền thống, thông thường sẽ thường chuyển sang màu sẫm hơn sau một khoảng thời gian sử dụng. Dấu hiệu này hết sức bình thường nên các bạn đừng lo lắng nhé ạ.

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Lựa chọn đóng gói:

Nước mắm Phú Quốc thường được đóng gói bằng chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Bạn nên mua loại đóng gói trong chai thủy tinh để an toàn hơn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Vận chuyển nước mắm:

Nước mắm  Phú Quốc có thể mang lên máy bay theo đường xách tay nếu từ 5 lít đổ lại. Vượt quá khối lượng cho phép thì bạn phải mang theo đường ký gửi. Tuy nhiên, chỉ một số hãng chấp nhận vận chuyển với điều kiện đóng thùng tại cơ sở sản xuất, có dán tem đảm bảo trên nhãn. Bạn nên tham khảo thông tin chính xác của từng hãng nhé ạ.

Hãng hàng không Việt Nam Airline không cho phép xách tay hay ký gửi nước mắm.

Hiện tại, các cơ sở nước mắm tại Phú Quốc đều nhận vận chuyển nước mắm tận nơi cho khách hàng với số lượng theo quy định. Để đảm bảo chính sách giao nhận, du khách hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị qua số điện thoại trong bài viết nhé ạ.

Nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng:

Tại Phú Quốc có rất nhiều nơi bán nước mắm như các khu chợ Đông Dương, chợ đêm Phú Quốc, chợ An Thới, … Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những nơi có uy tín và thương hiệu rõ ràng để đảm bảo an toàn cũng những đổi trả tiện lợi. Bạn có thể tham khảo một số nhà thùng nước mắm bên dưới vừa có thể tham quan và mua sắm.

4. Địa điểm mua nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Địa chỉ: 11 Cầu Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc.

SĐT: 0297 3848 555

Khung giờ tham quan: 7:00 – 20:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 110.000/lít tùy vào độ đạm.

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng 

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, An Thới, Phú Quốc.

SĐT: 0297 3980 224

Khung giờ tham quan: 9:00 – 21:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 100.000/lít tùy vào độ đạm.

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Địa chỉ: đường 30, khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc.

SĐT: 091 478 45 59

Khung giờ tham quan: 8:00 – 17:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 100.000/lít tùy vào độ đạm.

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Thanh Quốc

Địa chỉ: 36 Phan Đình Phùng, khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc.

SĐT: 091 383 60 00

Khung giờ tham quan: 8:00 – 17:00 các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá nước mắm bán lẻ: từ 95.000 VNĐ/lít tùy vào độ đạm.

Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp cho món quà trong chuyến du lịch sắp tới tại đảo Ngọc. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những chia sẻ và kinh nghiệm du lịch Phú Quốc thực tế Tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published.